Trường THPT Mường La tổ chức nhiều hoạt động Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam để lan tỏa tình yêu và niềm đam mê đọc sách.

Trường THPT Mường La tổ chức nhiều hoạt động Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam để lan tỏa tình yêu và niềm đam mê đọc sách.

 

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng - nó là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. Sách chứa đựng vô vàn điều thú vị, dạy cho chúng ta những kiến thức bổ ích, những bài học đầy sâu sắc cũng như giúp ta tích lũy được vốn từ rất phong phú. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao của mỗi con người và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của mỗi người.

Từ xa xưa, đọc sách được coi là một việc hết sức thanh tao. Người đọc sách là người có phẩm chất cao quý, có phong cách của một cao nhân. Người ta đọc sách để đàm đạo những triết lý về đời sống, những kinh nghiệm trong lao động sản xuất và quản lý xã hội. Song, người ta còn đọc sách để thưởng thức, chiêm nghiệm cái hay, cái đẹp, thấm thía ý nghĩa nhân văn thông qua nghệ thuật của người viết sách. Có thể nói, sách là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Và từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội. Với ưu thế đa dạng, tiện lợi, sách có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi và ai cũng có thể sử dụng được. Hơn nữa, việc cầm trên tay một cuốn sách bằng giấy vẫn có nhiều sự thú vị rất riêng của nó nhất là khi đó là cuốn sách mà mình yêu thích. Đọc sách còn thể hiện nét văn hoá trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống học đường.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự phát triển của viễn thông, truyền hình, phong trào đọc sách có chiều hướng đi xuống. Bên cạnh đó, nền kinh tế của chúng ta đang phát triển với tốc độ khá cao làm cho thời gian nhàn rỗi của người dân dành cho đọc đang có nguy cơ bị các phương tiện nghe nhìn, du lịch... lấn lướt co hẹp lại, làm suy thoái thói quen đọc của công chúng.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hằng năm là ngày Sách Việt Nam để khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.Ngày Sách Việt Nam ra đời nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phát triển kiến thức, giáo dục, kỹ năng tư duy và rèn luyện nhân cách của con người. Đây chính là một ngày hội của những người yêu sách.

Ngày Sách Việt Nam 21/4 được xem là sự kiện văn hóa quan trọng không chỉ với người yêu sách mà còn với cả xã hội. Đây là dịp để tôn vinh những giá trị to lớn của sách, khẳng định rõ vai trò, tầm quan trọng của sách với đời sống xã hội, đồng thời cũng là dịp để tôn vinh những con người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản... sách.

 

Chính vì thế ngay từ đầu tháng 4 năm học 2021-2022, trường THPT Mường La đã phát động phong trào đọc sách và xây dựng thư viện xanh trong nhà trường. Bằng lòng yêu mến và trân trọng sách, các thầy cô cùng các em học sinh đã tích cực tham gia và đóng góp được nhiều cuốn sách hay thuộc nhiều lĩnh vực tri thức khác nhau như kinh nghiệm sống, sách ôn tập, sách hướng dẫn, sách văn học, triết học, lịch sử, kỹ năng sống và cả những cuốn sách về tâm sinh lí lứa tuổi bổ sung vào tủ sách thư viện.

Nhà trường phát động phong trào các lớp “ Giới thiệu các cuốn sách hay” qua các đoạn video, clip… nhằm tuyên truyền giới thiệu sách mới, tổ chức thư viện đọc với không gian rộng mở thoáng mát, sinh viên tham gia các câu lạc bộ đọc sách,... Đọc sách đã dần thật sự là hoạt động có chiều sâu và được lan toả rộng khắp trong trường. Thầy, trò nhà trường đã tận dụng mọi thời gian để đến với sách, sáng tạo trong việc tạo dựng các góc đọc thân thiện, tiện dụng phù hợp để sách báo trở thành những người bạn thân thiết, là sản phẩm tinh thần không thể thiếu của mỗi thầy cô giáo và học sinh trong nhà trường./.

Một số hình ảnh hoạt động “ Hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4” năm 2022 của nhà trường

 Hoàn thiện nhiều đầu sách cho Thư viện của nhà trường

Các bạn học sinh tìm kiếm sách tại thư viện trường

Nhà trường cũng xây dựng một thư viện xanh với không gian thoáng đãng gần gũi với thiên nhiên để mọi người có thể ngồi đọc sách một cách thư thái và thoải mái nhất.

Thư viện xanh – Không gian đọc sách mở

Đặc biệt, để kỉ niệm 8 năm ngày sách Việt Nam (21/4/2014 -21/4/2022), Đoàn trường đã phát động cuộc thi xây dựng video giới thiệu về sách, thu hút được đông đảo các chi đoàn tham gia. Nhiều cuốn sách hay được các bạn đoàn viên giới thiệu rất tỉ mỉ, hấp dẫn: “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”, “Thông điệp cuộc sống”, “Sống cho điều ý nghĩa hơn”...

 

Sáng ngày 21-4-2022, các chi đoàn đã tổ chức đọc sách theo lớp. Mỗi phòng học, mỗi hàng ghế đá sân trường trở thành một thư viện mở để các bạn học sinh cùng chia sẻ những cuốn sách hay, những quan điểm về sách. Các em có thể ttrình bày cảm nhận về một hoặc một vài quyển sách theo chủ đề yêu thích mà mình đã đọc đến các bạn. Giới thiệu cho nhau các chủ đề sách đã giúp cho bản thân có những thay đổi tốt đẹp: Thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi, vận dụng vào thực tiễn, học tập.

 

Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa nhằm khẳng định, tôn vinh, khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, góp phần định hướng đúng đắn về văn hóa đọc trong học sinh.

Một số hình ảnh của Ngày sách Việt Nam tại nhà trường:

Đọc sách tại lớp

Đọc sách tại thư viện

Đọc sách tại thư viện Xanh

 

Video giới thiệu sách

 Nguồn: Trường THPT Mường La

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 94
Hôm qua : 18
Tháng 07 : 157
Năm 2022 : 3.024